Trang chủ -> Giới thiệu -> Đề án: Trường học điện tử
27/02/2015 07:56

ĐỀ ÁN 
 

XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC ĐIỆN TỬ THÔNG QUA WEBSITE

“Học Giỏi Trung Học Phổ Thông”

******************

I. Đặc điểm của Trường học điện tử (e-School):

Trường học điện tử mang đầy đủ các yếu tố cấu thành tổ chức trường học được thực hiện bằng máy tính điện tử có kết nối internet và tích hợp nhiều phần mềm giáo dục trong nước và nước ngoài.

1. Trường học:

Cả nước là một trường học, hệ thống giáo dục từ lớp 3 đến lớp 12 gồm:

- Văn bản pháp quy: những văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo
  (liên kết với thư mục văn bản pháp quy của website Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Nam).

- Thư viện điện tử
- Phòng thí nghiệm ảo, hệ thống nghe nhìn phục vụ giảng dạy và học tập.
- Lớp học
- Bài giảng điện tử
- Tổ chức thi trực tuyến
- Hội đồng sư phạm
- Kết hợp giữa nhà trường và gia đình để giáo dục, kiểm tra đánh giá học sinh.
- Luyện thi đại học
- Văn học nghệ thuật, âm nhạc, hội họa.
- Các bài báo về giáo dục.
- Tủ sách học làm người.
- Tủ sách y học, khoa học đời sống.
- Tài liệu tham khảo, giáo án, phần mềm cho giáo viên tham khảo.
- Phòng truyền thống lưu giữ những video, album ảnh của trường.
- Những tấm gương tốt, những danh nhân việt Nam, danh nhân nước ngoài để các em học     tập, noi theo.

2. Lớp học không qui định số lượng học sinh:

- có thể chỉ một học sinh: máy tính cá nhân có kết nối internet tại gia đình.
- 20 học sinh như ở quán internet.
- 25 hoặc 50 học sinh như phòng máy ở trường học có kết nối internet.

Đặc điểm nổi bậc của lớp học là các em có thể học theo khả năng tiếp thu, theo hứng thú, theo sự sắp xếp thời gian học tập và vui chơi của mình và không làm phiền các bạn khác. Có thể học riêng lẻ, học theo nhóm, thảo luận nhóm.

- Lớp học được hoạt động theo nguyên lý ủ cà chua (cà chua chín sản sinh ra nhiều etylen. Người ta sắp xếp xen kẻ cà chua chín với cà chua sống, etylen từ cà chua chín sẽ lan tỏa, tác động làm cà chua sống chuyển sang chín), các học sinh làm việc tốt, học tập tốt trong lớp sẽ tác động đến tinh thần và thái độ học tập của các em khác trong lớp học theo chiều hướng tốt hơn.

- Trong quá trình học tập, các em có thể đặt ra các câu hỏi, những vấn đề chưa hiểu cho thầy cô giáo hoặc trao đổi với các bạn trong lớp, trong trường bằng cách đăng nhập vào facebook để tham gia thảo luận.

3. Thư viện điện tử gồm:

- Sách giáo khoa điện tử: được chuyển từ bộ sách giáo khoa in giấy hiện hành của Bộ GD&ĐT, có đưa thêm thí nghiệm ảo hoặc các mô hình động mô phỏng các sự kiện lịch sử, các hiện tượng tự nhiên.

- Sách bài tập tự luận: gồm các bài tập mẫu và bài tập tự giải sau đó các em mở lời giải và đối chiếu với bài làm của mình.

- Sách bài tập trắc nghiệm (BTTN) cho các môn Vật lý, Hóa học, Sinh vật, tiếng Anh: Các BTTN chấm trực tiếp trên máy tính, có đáp án và có lời giải tóm tắt. Khi làm BTTN, các em có thể làm những câu dễ trước, những câu khó làm sau và được máy tính chấm từng câu và có nhận xét ngay. Điều  nầy giúp cho các em xác định cách trả lời, hay còn gọi là sự chuyển động của tư duy trong quá trình làm bài. Nếu ba câu liên tục các em làm đúng cả, điều nầy các em tự khẳng định tư duy của mình đúng hướng và cứ thế tiếp tục. Ngược lại nếu trong ba câu liên tục các em làm sai, bắt buộc các em phải suy nghĩ chín chắn cho các câu trả lời tiếp theo, gọi là sự điều chỉnh tư duy (đây là phương thức di chuyển của thủy tức hoặc amip). Khi thủy tức di chuyển bị vật cản đường nó sẽ rút lại và di chuyển theo hướng khác).

- Bộ sách Lịch sử việt Nam từ thời kỳ hậu đồ đá cũ đến thời hiện đại để học sinh và giáo viên học tập và tham khảo (tư liệu luôn luôn được cập nhật, mọi người có thể tham gia phản biện và chỉnh sửa).

- Tài liệu tham khảo điện tử.

4. Bài giảng điện tử:

- Các môn học, mỗi bài học đều có bài giảng điện tử thay thế cho giáo viên đứng lớp.

- Bài giảng được cô đọng nội dung, đúng trọng tâm, đúng kiến thức cơ bản để các em dễ học, dễ hiểu, dễ thuộc bài, không nhàm chán.

- Trong bài giảng điện tử có đưa đầy đủ các thí nghiệm ảo, tranh vẽ, phim minh họa, những câu hỏi, những câu trắc nghiệm để các em trả lời độc lập. Đây là sự tương tác giữa thầy, trò và bài giảng. Chính điều nầy làm cho các em tập trung theo dõi bài giảng và tiếp thu bài giảng tốt hơn.  

- Bài giảng một tiết học thời gian 35 phút. 

5. Phòng thí nghiệm ảo và thiết bị giảng dạy và học tập:

- Các thí nghiệm về Vật lý, Hóa học, Sinh học được tạo bởi các file flash sau đó chuyển thành video, đưa vào từng bài học để các em theo dõi, làm cho bài học thêm sinh động, hứng thú dễ tiếp thu.

- Các mô hình động mô phỏng lại các bài học lịch sử, địa lý để các em theo dõi bài học tốt hơn.

- Hệ thống nghe nhìn phục vụ giảng dạy và học tập các môn học, nhất là môn tiếng Anh trong phần listening, học tiếng Anh qua bài hát.

- Các tranh ảnh, video phục vụ giảng dạy và học tập, làm cho bài học, bài giảng thêm sinh động.

6. Tổ chức thi trực tuyến, nghiêm túc, chất lượng:

- Tổ chức kiểm tra và thi trực tuyến đối với tất cả các môn học theo hình thức tự luận, trắc nghiệm và lập trình cho môn Tin học. Các kỳ thi nầy được tổ chức tự do nhưng rất nghiêm túc và chất lượng, đề thi được phát trong thời gian 15 phút sau đó tự hủy.

- Các môn trắc nghiệm, máy tính chấm trực tiếp, sẽ có kết quả ngay sau khi hết giờ làm bài, các em chỉ ký xác nhận kết quả của mình vào bảng ghi tên ghi điểm. Các môn tự luận máy tính sẽ đưa ra đáp án đối chiếu với câu trả lời của học sinh, giám khảo sẽ chấm tùy theo ý đạt được của học sinh. Riêng môn Tin học, học sinh nộp bài cho hội đồng chấm thi qua email, chương trình chấm text sẽ thực hiện chấm bài. Sau thời gian 20 phút (không tính thời gian tải bài thi về máy chấm), sẽ gởi kết quả chấm cho từng em qua group mail.

- Tổ chức các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi cho từng tỉnh, huyện  cho các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, tiếng Anh và Tin học.

- Các bài kiểm tra sau đó sẽ được đăng lên website để học sinh nghiên cứu đáp án, kiểm tra, đánh giá quá trình học tập của mình.

7. Hội đồng sư phạm:

- Gồm các tổ chuyên môn của hai cấp học Trung học cơ sở và Trung học phổ thông.

- Tài liệu, giáo án, giáo án thông minh, phần mềm cho giáo viên tham khảo

- Những công trình khoa học đã công bố để cho học sinh và giáo viên tham khảo, định hướng nghiên cứu cho học sinh và giáo viên.

8. Kết hợp giữa nhà trường và gia đình để giáo dục, kiểm tra đánh giá học sinh:

- Trong thời đại nền kinh tế suy thoái, nhiều người trong chúng ta phải đi làm ăn xa, việc chăm sóc, theo dõi học tập con em mình gặp nhiều khó khăn. Trường học điện tử giúp các bậc phụ huynh giải quyết vấn đề nầy. Chỉ cần cài đặt phần mềm TeamViewer là chúng ta có thể kiểm tra kiến thức của con em mình một cách chính xác dù cách nhau hàng nghìn cây số thậm chí đang lao động, học tập ở nước ngoài.

9. Văn học nghệ thuật:

- Âm nhạc
- Hội họa
- Câu lạc bộ thơ ca, nghe và bình thơ
- Những bộ phim kinh điển của Việt Nam và thế giới

10. Tủ sách học làm người:

- Bài giảng về kỹ năng sống
- Những câu chuyện cổ tích, truyện ngụ ngôn mang tính giáo dục.

11. Tủ sách y học, khoa học và đời sống:

- những kiến thức về y học áp dụng trong đời sống hằng ngày
- những kiến thức về khoa học áp dụng trong đời sống hằng ngày

12. Giải trí

- Những phim hài, phim thư giãn

13. Các bài báo về giáo dục và mang tính giáo dục

II. Mục tiêu của Trường học điện tử:

1. Đánh giá hệ thống giáo dục phổ thông Việt Nam:

      a. Ưu điểm:

         - Tạo ra một đội ngũ trí thức đóng góp vào việc xây dựng và bảo vệ đất nước.
         - Đào tạo nhiều nhân tài cho Việt Nam và thế giới.
         - Luôn đổi mới giáo dục theo đà phát triển giáo dục thế giới.
         - Chương trình giảng dạy luôn cập nhật những phát minh mới của khoa học.

      b. Tồn tại:

- Chương trình quá nặng, ôm đồm, không phân phối đều cho các lớp (môn tiếng Anh, điểm ngữ pháp tập trung chủ yếu vào chương trình 10, 11)

- Chương trình lặp ở các lớp (môn sinh vật phần quang hợp học ở lớp 10 và 11)

- Quá đi sâu vào cơ chế trong khi đó ở phổ thông cung cấp kiến thức dừng lại ở mức độ hiểu hiện tượng, quá trình là được, khi đi vào chuyên ngành các em sẽ học kỹ hơn, sâu hơn.

- Chương trình học gượng ép, học sinh khó học (khi dạy phần nguyên phân, giảm phân môn sinh vật lớp 10 chủ yếu nói về nhiễm sắc thể: sự nhân đôi, sự phân chia NST... nhưng khái niệm về NST các em chưa học).

- Các bài kiểm tra đánh giá quá nặng, theo hướng chuyên sâu trong khi đó chỉ cần các em hiểu và trả lời đúng về nguyên lý là tốt rồi.

- Áp lực học tập, thi cử ở học sinh quá cao, làm cho học sinh phải đi học thêm, tiêu tốn thời gian, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

- Đội ngũ giáo viên ít áp dụng công nghệ thông tin, dụng cụ trực quan trong giảng dạy. Trong khi đó phương pháp dạy học mới là dạy học nêu vấn đề thì phải có vấn đề để nêu, để gợi ý, kích thích tư duy các em, dẫn dắt các em phát hiện kiến thức mới theo yêu cầu. Chính vì thế việc truyền thụ kiến thức và tiếp thu kiến thức trở nên nhàm chán, tẻ nhạt.

- Chưa quan tâm đến giáo dục kỹ năng sống, giáo dục đạo đức cho học sinh. Đây là thiếu sót lớn nên dẫn đến các em học sinh nữ bị xâm hại tình dục, học sinh nam gây tội ác về bạo lực.

- Xuất bản hai bộ sách giáo khoa theo chương trình phân ban là không hợp lý, không thống nhất nội dung kiến thức, giáo viên gặp khó khăn khi soạn giảng, học sinh gặp khó khăn khi học bài.

- Thay đổi sách giáo khoa liên tục làm tốn kém ngân sách nhà nước, tiền của nhân dân.     

2. Mục tiêu của Trường học điện tử:

- Giúp các em tìm kiếm thông tin, dữ liệu liên quan kiến thức cũ nhanh chóng (chỉ khoảng vài giây)

- Làm giảm áp lực học tập của học sinh, các em được hổ trợ nhanh nhất, đầy đủ nhất khi vào lớp học: tư liệu, bài tập, sách giáo khoa, thí nghiệm ảo, bài giảng bất cứ khi nào, bất cứ nơi nào có kết nối internet.

- Không phải đi học thêm vì trường học điện tử không những đã cung cấp đầy đủ tư liệu học tập mà còn cung cấp một đội ngũ giáo viên nhiệt tình, thân thiện và từ tốn nhất, có thể làm việc với học sinh bất cứ thời gian nào.

- Bài giảng thú vị, hấp dẫn, dễ nghe kết hợp với sách giáo khoa, thí nghiệm ảo làm cho việc học trở nên hứng thú và nhẹ nhàng hơn.

- Đồng bộ hóa kiến thức, phương pháp giảng dạy, tư liệu, giáo trình cho các vùng miền, từ các vùng núi cao cho đến các thành phố lớn.

- Công cụ trợ giảng rất tốt cho giáo viên, nhất là môn tiếng Anh.

- Mô hình giáo dục suốt đời mang lại hiệu quả học tập cho tất cả mọi người, cho các em ở lứa tuổi đi học nhưng phải lao động kiếm sống sớm, các em đang học tập ở trại giáo dưỡng, các em học sinh hoặc thanh niên trong thời gian thi hành án vẫn có thể học tập được.

- Môi trường học tập, nghiên cứu tốt nhất cho các học sinh khuyết tật.

- Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu Lịch sử Việt Nam, thi tiếng Anh, Văn-tiếng Việt, Toán và các môn học khác (giải thưởng giá trị cao) để khích lệ các em học tập, tìm tòi, chuyển hướng các em nghiện internet sang học tập, giải trí trên trường học điện tử,  làm giảm thiểu những tiêu cực, bạo lực học đường theo phương châm “Khai trí sẽ khai tâm”. (Đề án: Xây dựng lại nền tảng đạo đức và tinh thần hiếu học ở học sinh Việt Nam).

- Hổ trợ cho việc cải cách giáo dục, bỏ hình thức lưu ban và thi tốt nghiệp THPT. Những học sinh thiếu điểm các môn học vẫn được lên lớp trên nhưng phải tự học lại những môn học đó thông qua Trường học điện tử và thi lại ở các kỳ thi các năm sau, khi tất cả các môn học từ lớp 6 đến lớp 12 đạt từ điểm 5 trở lên các em được công nhận tốt nghiệp THPT. Như vậy chỉ còn một kỳ thi tuyển sinh Đại học và Cao đẳng.

- Tham gia vào Chương trình phổ cập giáo dục quốc gia có hiệu quả nhất.
- Chi phí vô cùng thấp cho đầu tư học tập, vui chơi, giải trí.
- Tăng thu nhập cho giáo viên khi tham gia giảng dạy lớp học ảo.

III. Kinh phí:

Kinh phí đầu tư cho trường học điện tử gồm 2 hạng mục:

1. Hạng mục 1: Biên tập sách giáo khoa điện tử, sách tham khảo điện tử, thí nghiệm ảo, bài giảng điện tử... Xin kinh phí từ các nguồn (Nhà nước, các nhà tài trợ, đóng góp của nhân dân). Hạng mục nầy các em học sinh, các nhà nghiên cứu, giáo viên truy cập miễn phí. Cụ thể: 

a. Bài giảng điện tử:

- 500.000đ/1bài x 5.277 bài (13 môn x 7 lớp) + 3 nn: (3,4,5)  = 2.681.000.000đ

b. Thí nghiệm ảo & chuyển flash sang video: 

- 420.000đ/1TN x 30 TN/1môn x 13 môn /1lớp x 7 lớp + 3 nn: (3,4,5)  =  2.252.040.000đ 

     c. Cố vấn chuyên môn:

- 94 người x 10.000.000đ                                                     =  940.000.000đ

d. Chuyên viên tin học: 4 người làm việc trong thời gian 05 năm

- lương 6.000.000đ/1người /1 tháng x 4 người x 60 tháng     =  1.440.000.000đ

e. Máy móc, thiết bị:

- 1 Laptop LENOVO YOGA 2 PRO-59419099, CORE             = 28.990.000đ
- 1 máy scan HP Scanjet Pro 3000 s2 Sheet-feed Scanner    = 11.000.000đ
- 1 máy PC Dell XPS 8700 (I7-4790-16GB-2TB)                    = 27.000.000đ
- Nâng cấp website                                                              = 10.000.000đ
- Mở rộng hosting                                                                = 20.000.000đ

Tổng cộng:  7.410.030.000đ

            (Bảy tỷ bốn trăm mười triệu không trăm ba mươi ngàn đồng y)

2. Hạng mục 2: Biên soạn bộ sách (điện tử) Hướng dẫn học tốt các môn học. Kêu gọi các nhà chuyên môn kết hợp với các chuyên gia tin học hợp tác tổ chức thực hiện. Hạng mục nầy các tác giả được hổ trợ kỹ thuật, tự đầu tư, trang bị máy móc thiết bị và tự thu phí.   

IV. Nguồn nhân lực:

- Giáo viên tham gia tạo bài giảng điện tử: 
    12 người / 1 môn x 13 môn / 1 lớp x 7 lớp + 3 nn: (3,4,5)    = 1.128 người

- Cố vấn chuyên môn:
    1 người / 1 môn x 13 môn / 1 lớp x 7 lớp + 3 nn: (3,4,5)       =     94 người

V. Thời gian hoàn thành:

     Xây dựng website theo nguyên tắc cuốn chiếu, thực hiện đến đâu hoạt động đến đó.

VI. Thay lời kết: 

    Trên đây là đề án xây dựng Trường học điện tửđề án nầy tiệm cận với đề án Cải cách giáo dục quốc gia 2018 về giải phóng học sinh ra khỏi áp lực học tập và học tập theo hứng thú, theo nguyện vọng. Vậy kính mong lãnh đạo các cấp, các đồng nghiệp, các nhà tài trợ ủng hộ để hoàn thành trong thời gian sớm nhất.              

 

Tác giả

NGUYỄN TÝ
GV Trường THPT Trần Văn Dư, Quảng Nam

 

------------------

Bảng chi tiết (a):              

Số tuần/ năm học:
số lớp (6-12):
số môn học:
Kinh phí tạo 1 bài e-learning:

35
  7          (NN: 10)
13
500,000 đồng
   


stt

Môn học

Số tiết/ tuần

số tiết/ n.h

số tiết kt & thi/ năm

e-learning/ 1 môn

e-learning/ 7 lớp

Thành tiền

1.
2.
3.
4.
5.
6.
7.
8.
9.
10.
11.
12.
13.

Toán học
Vật lý 
Hóa học 
Sinh học 
Tin học 
Văn-TV 
Lịch sử 
Địa lý 
Ngoại ngữ*
Công dân
Công nghệ
Thể dục 
Quốc phòng

4
2
2
1
1.5
3
1
1
3
1
1
1
1

140
70
70
35
53
105
35
35
105
35
35
35
35

8
6
6
4
4
6
4
4
6
4
4
4
4

132
64
64
31
49
99
31
31
99
31
31
31
31

924
448
448
217
340
693
217
217
990
217
217
217
217

369,600,000
179,200,000
179,200,000
86,800,000
135,800,000
277,200,000
86,800,000
86,800,000
396,000,000
86,800,000
86,800,000
86,800,000
86,800,000

 

Tổng số thành viên: 19416
Thành viên mới nhất: Đoàn Thị Kim Dung
Đang trực tuyến: 11
Lượt truy cập: 2902481